5 cuốn sách giúp bạn hiểu thấu tâm lý người khác

Không chỉ cung cấp cho người đọc những thủ thuật để nắm bắt tâm lý người khác mà những cuốn sách này còn giúp ích bạn trong giao tiếp, bồi dưỡng kĩ năng lãnh đạo...

Ngày đăng: 26-03-2016

2,170 lượt xem

1. Tứ thư lãnh đạo


Từ xưa, người phương Đông luôn quan niệm rằng: người lãnh đạo nhất thiết phải hội tụ “thuật lãnh đạo, thuật quản trị, thuật dụng ngôn và thuật xử thế” thì mới thu phục được thiên hạ. Thế nhưng, để trở thành nhà lãnh đạo, không phải tự nhiên mà có được những phẩm chất đó. Nó đòi hỏi mỗi người phải tự học hỏi, tự bồi dưỡng tố chất để trở thành lãnh đạo. Lấy cảm hứng từ "Tứ thư", bộ sách kinh điển trong kho tàng tri thức nhân loại, tác giả Hòa Nhân cho ra đời Tứ thư lãnh đạo như một cẩm nang cho những người đứng đầu gồm có bốn cuốn:

 


Tứ thư lãnh đạo" là bộ sách đúc kết kinh nghiệm của người xưa

 

Thuật lãnh đạo: chỉ ra người lãnh đạo không nhất thiết phải học rộng, nhưng nhất thiết phải là người có năng lực. Họ phải cung kính lắng nghe, biết lựa lời cấp trên; phải nghiêm khắc mà độ lượng, ân cần niềm nở với cấp dưới; phải biết đặt mình vào vị trí của những người phản đối để tìm cách thu phục họ…

Thuật quản trị: đưa ra những kiến nghị giúp người lãnh đạo có con mắt tinh đời để nhìn người. Bằng những chỉ dẫn cụ thể, sách chỉ ra cách để nhận biết người tốt kẻ xấu. Một điều kiện tiên quyết khi dụng người là công bằng, chính trực, vô tư, không thiên vị.

Thuật xử thế: Xử thế là tố chất đòi hỏi người lãnh đạo cần phải có. Nói như Adams.J: "Giao thiệp giống như một sức hấp dẫn tiềm ẩn trong tố chất căn bản của mỗi con người, nó có thể thổi luồng gió đầy sức sống vào những việc cứng nhắc khô khan, có thể làm cho những sự việc rối rắm trở nên thông suốt, rõ ràng”.

Thuật dụng ngôn: Tài ăn nói là một công cụ liên kết quan trọng sau công cụ giao thông và công cụ thông tin liên lạc. Cuốn Thuật dụng ngôn đưa ra phương pháp giúp hoàn thiện khả năng nói chuyện hấp dẫn, truyền đạt dễ hiểu, đi vào lòng người. Sách cũng chỉ ra một người lãnh đạo không hoàn toàn làm chủ ngôn ngữ thì chắc chắn không thể lãnh đạo người khác tốt được.

 

2. Không thể bị dỗi lừa
Khi được đặt câu hỏi: “Một con cừu sẽ có bao nhiêu chân nếu như bạn gọi đuôi của nó là chân?”, tổng thống Abraham Lincoln đã trả lời: “Bốn”, và ông giải thích: “Bởi vì gọi đuôi là chân chẳng có nghĩa gì cả”. Chúng ta thường không để ý rằng sự thật rất dễ bị bỏ qua trong một cuộc đàm thoại, thương thuyết hoặc thẩm vấn.

 


Cuốn sách giúp bạn kiểm tra được sự thật, xem mình có bị lừa dối hay không và tìm cách kiểm soát được tình hình


Không thể bị dối lừa bao gồm tám chương, mỗi chương khám phá một khía cạnh của việc nói dối. Các kỹ thuật mới mẻ trong cuốn sách này sẽ giúp bạn xác định được mình có bị lừa dối hay không. Nếu bạn là nạn nhân của một sự lừa dối, chúng sẽ giúp bạn tìm ra chân lý và giành quyền kiểm soát tình hình. Nhiều ví dụ trong cuốn sách này rút ra từ các mối quan hệ cá nhân và các tình huống trong công việc nên rất gần gũi và có giá trị áp dụng thực tiễn cao.

Cuốn sách được viết bởi David J. Lieberman là chuyên gia đẳng cấp quốc tế trong lĩnh vực hành vi học, Tiến sĩ ngành Tâm lý học, với nhiều tác phẩm đã được dịch ra 11 ngôn ngữ trên thế giới. Ông là một diễn giả, giảng viên và là chuyên gia tư vấn rất ăn khách, hiện sống tại thành phố New York, Mỹ.

 

3. Khám phá ngôn ngữ tư duy
Khám phá ngôn ngữ tư duy là cuốn sách tâm huyết, là sự nỗ lực bền bỉ của tác giả Philip Miller nhằm chia sẻ với mọi người lợi ích thiết thực của NLP trong công việc, trong cách đối nhân xử thế, khám phá bản thân và trải nghiệm cuộc sống. Đây là quyển sách hay, sử dụng ngôn ngữ đơn giản với nhiều hình minh họa sinh động, vui nhộn về NLP (Lập trình ngôn ngữ tư duy).

 


Khám phá ngôn ngữ tư duy" không chỉ giúp bạn hiểu được người khác mà còn thấu hiểu ngay chính bản thân bạn

16 chương của cuốn sách giúp bạn nhìn thấy mình “sâu” hơn. Từ việc Bạn là người như thế nào (chương 4) tới việc đưa ra Những lựa chọn (chương 13, 14) và đúc rút lại cả một quá trình Từ suy nghĩ tới hành động (chương 15). Mỗi một chương sách sẽ chỉ ra cụ thể từng phương thức thực hiện: cách thở, ngôn ngữ cơ thể, cách khai thác vấn đề…

 

4. Thuật đọc nguội


Làm thế nào để có thể áp dụng hiệu quả tâm lý học vào quan hệ giao tiếp? Nhà giáo Hiroyuki Ishii (Nhật Bản) đã phát triển một kỹ năng giao tiếp mang tính thực tế cao – thuật đọc nguội.

Trong cuộc sống hằng ngày, việc xử lý các vấn đề như: quan hệ với khách hàng, ứng xử với sếp và nhân viên, làm thế nào để xây dựng mối quan hệ thân thiết với người khác giới, làm thế nào để phát triển nhiều hơn nữa các mối quan hệ xã hội… khiến chúng ta đau đầu. Mục đích của cuốn sách Thuật đọc nguội là giúp bạn giải quyết những vấn đề kể trên: hướng dẫn bạn cách chung sống hòa thuận với mọi người trong công việc, đời sống.Trong tình huống không có sự chuẩn bị trước, kỹ năng này dùng để nắm bắt tâm lý của đối phương và dự báo sự việc sẽ ra trong tương lai, nhờ đó có thể nhanh chóng được đối phương tin tưởng.

 


Thuật đọc nguội" giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp, nhanh chóng tạo ấn tượng tốt với đối phương


Trong chương cuối cùng của cuốn sách, tác giả tuyển chọn ra chín loại hình ngôn ngữ đọc nguội quan trọng nhất trong giao tiếp xã hội. Khi đã nắm vững kỹ năng, vận dụng thành thục thuật đọc nguội để hiểu thấu và điều khiển suy nghĩ của đối phương, bạn sẽ chiếm được cảm tình của rất nhiều người, các mối quan hệ xã hội của bạn cũng từ đó sẽ ngày càng được mở rộng.

Lâm Hảo nhận xét về cuốn sách: “Thuật đọc nguội của Tác giả Thạch Chân Ngữ như một la bàn định hướng cho cách nhìn người, như một bản đồ giúp ta đọc được những tâm lý, tâm tư của người khác một cách đầy đủ, tinh tế“.

 

5. Những đòn tâm lý trong thuyết phục
Những đòn tâm lý trong thuyết phục là một trong những cuốn sách nằm trong danh sách bestseller của tạp chí New York Times và cũng nằm trong danh sách “75 cuốn sách kinh doanh trí tuệ nhất” do tạp chí Fortune bình chọn.

 


Những đòn tâm lý trong thuyết phục" luôn nằm trong danh sách những cuốn sách kinh doanh thông minh nhất


Trong cuốn sách tuyệt vời này, nhà tâm lý học nổi tiếng Robert B. Cialdini tiết lộ 6 "vũ khí" gây ảnh hưởng đầy uy lực: cam kết và nhất quán, khan hiếm, đáp trả, bằng chứng xã hội, uy quyền và thiện cảm. Mỗi loại lại bị chi phối bởi một nguyên tắc tâm lý cơ bản điều khiển hành vi con người và nhờ đó mà tạo nên sức mạnh cho mỗi thủ thuật. Đặc biệt khi được kết hợp với nhau, chúng sẽ tạo ra ảnh hưởng vô cùng lớn. Ở cuối mỗi chương, tác giả sẽ cung cấp các câu chuyện của một số độc giả, để giúp các bạn thấy chúng ta có thể dễ dàng và thường xuyên trở thành nạn nhân của quá trình gây ảnh hưởng trong cuộc sống hàng ngày.

 

Đọc cuốn sách và vận dụng nó, tức là bạn đã sở trở thành người làm chủ Trò chơi Thuyết phục. Bạn sẽ không bao giờ nói "đồng ý" nếu thật sự bạn muốn nói "không", và bạn sẽ không ngừng ngạc nhiên với khả năng gây ảnh hưởng lớn lên trong bạn từng ngày.

Doraemonshop st

>> Xem thêm : Những cuốn sách hay về kỹ năng tạo dựng mối quan hệ

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload

Hỗ trợ trực tuyến

  • Tư Vấn

    Tư Vấn

    0986 232 162

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 256,773

Đang online25

Facebook

Trần Văn Quang

Modarc

Kiến Trúc Giác Quan

Quảng Cáo